Zeri sút giảm sức mạnh 12 lần sau 9 phiên bản đầu mùa giải 2022

Cặp đôi “Tom and Jerry” – Zeri & Yuumi chính thức bị giảm sức mạnh ở phiên bản 12.16 sắp tới. Đây cũng là phiên bản đầu tiên được Riot Games chuẩn bị cho kỳ CKTG 2022. Điều đáng nói là Zeri bị tinh chỉnh đến mức cộng đồng LMHT dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. Thực hư câu chuyện thế nào? Cùng mana88 tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về bản cập nhật 12.16 sắp tới của LMHT

Mới đây, Riot Games vừa công bố preview về nội dung cập nhật của bản 12.16 sắp tới trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây chính là phiên bản đầu tiên mà Riot chỉnh sửa chi tiết, nhằm hướng đến mùa giải CKTG 2022. Anh Riot Phroxzon – Người đứng đầu đội ngũ thiết kế và cân bằng Gameplay chia sẻ rằng “Toàn bộ thay đổi ở phiên bản này đều để phục vụ cho những trận đấu chuyên nghiệp vào cuối năm nay.”

Thế nên, đội ngũ của Phroxzon tăng tốc giảm sức mạnh những vị tướng đang quá “chiến” tại đấu trường Liên Minh Huyền Thoại. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tăng sức mạnh cho một số vị tướng bị lãng quên, thường xuyên không xuất hiện tại những giải đấu lớn của LMHT. Có lẽ, Riot Games đang muốn đa dạng hóa lựa chọn cho các game thủ, để họ có cơ hội thể hiện hết mình trong giải đấu CKTG 2022 sắp tới.

Tuy nhiên, tin đồn Zeri bị súc giảm đến 12 lần sau 9 phiên bản đầu mùa giải đã gây trấn động dư luận, khiến cộng đồng LMHT xôn xao. Diễn đàn của Riot trên Twitter liên tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng vì sao vị tướng này lại được “chăm sóc“ đặc biệt đến thế? Cùng code mana nghiên cứu chi tiết trong danh mục tiếp theo nhé.

Zeri đã bị Riot chỉnh sửa “nóng” đến 5 lần?

Kể từ khi đặt chân lên Đấu Trường Công Lý, xạ thủ chuyên lướt Zeri đã bị tăng giảm sức mạnh liên tiếp hàng trăm lần trong 9 phiên bản cập nhật của LMHT. Có thể thấy, Riot đã rất nỗ lực để thiết lập Tia Chớp Thành Zaun vào đúng vị trí meta ở mùa giải 2022. Cuối cùng, lần chỉnh sửa kỷ lục thứ 12 của Zeri sẽ chính thức ra mắt trong phiên bản 12.14 sắp tới.

Sau hơn 6 tháng cập nhật, Zeri chỉ né được quá trình tinh chỉnh sức mạnh ở 4 phiên bản đầu tiên. Khoảng thời gian yên bình của cô nàng tóc xanh lá cây chỉ kéo dài ngắn ngủi ở 2 phiên bản 12.8 và 12.9. Đã có thời điểm Zeri tụt dốc xuống mức thấp kỷ lục 39% và không thường xuyên xuất hiện trong các giải đấu lớn. Nhưng đôi lúc, cô nàng lại sở hữu sức mạnh lạ kỳ với tỷ lệ chiến thắng lên đến 59%.

Một số kỹ năng của Zeri bị thay đổi

Nhằm hướng đến việc cân bằng meta trong Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games đã bất chấp thay đổi các chức năng của Zeri, khiến cô nàng không còn là huyền thoại bất bại. Thậm chí, một số kỹ năng và đòn đánh chủ chốt của Zeri cũng bị thay đổi rất nhiều. Dưới đây là những thông tin mà code mana đã ghi nhận được:

 • Nhanh Như Điện (E) bị chỉnh sửa đến 7 lần buff/nerf.
 • Súng Điện Liên Hoàn (Q) bị chỉnh sửa 6 lần so với bản gốc.
 • Tuyệt chiêu cuối Điện (R) đã bị Riot Games chỉnh tổng cộng 9 lần.
 • Xung Điện Cao Thế (W) cũng khác 5 lần với bản gốc.   

Mặc dù Riot Games đã đưa ra khá nhiều thay đổi trên Zeri ở bản cập nhật 12.7. Cả đòn E, Q, R và W đều bị nerf, chưa kể đến những chỉ số cơ bản khác như giáp, sát thương, máu, STVL nhận thêm mỗi cấp cũng bị tụt giảm nghiêm trọng. Không lâu sau đó, xạ thủ Zeri tiếp tục bị Riot cho ăn búa ở bản cập nhật 12.11 vào đầu tháng 6.

Trong bản cập nhật 12.14 dự kiến ra mắt máy chủ Việt Nam vào ngày 28/7 sắp tới, Riot sẽ thay đổi Tia Chớp Thành Zaun thành hiệu ứng trên Súng Điện Liên Hoàn. Cụ thể, đòn tấn công không sạc sẽ hạ gục những quân lính dưới 60 – 150  (+18%) máu và chiêu cuối chắc chắn sẽ gây thêm sát thương cao từ hiệu ứng đòn đánh.

ATóm tắt vòng đời của Zeri tới thời điểm hiện tại

Nếu bạn muốn biết Zeri đã bị chắp vá như thế nào thì mời bạn cùng mana code xem qua tóm tắt “vòng đời” của cô nàng tóc xanh đáng thương này.

 • 12.2: Ra mắt & chỉnh sửa nóng giữa phiên bản.
 • 12.3: Cân bằng các chỉ số cơ bản, đòn đánh thường, Q, E, R và sửa lỗi.
 • 12.4: Cân bằng đòn đánh thường, Q, W, R.
 • 12.5: Cân bằng các chỉ số cơ bản, đòn đánh thường, Q, E, R & chỉnh sửa nóng giữa phiên bản.
 • 12.7: Cân bằng các chỉ số cơ bản, Q, W, E, R & chỉnh sửa nóng giữa phiên bản.
 • 12.10: Cân bằng các chỉ số cơ bản.
 • 12.11: Cân bằng đòn đánh thường, Q, W, E, R & chỉnh sửa nóng giữa phiên bản.
 • 12.12: Cân bằng các chỉ số cơ bản, W & chỉnh sửa nóng giữa phiên bản.
 • 12.14: Chỉnh sửa đòn đánh thường, R.

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã làm rõ thông tin Zeri bị Riot Games mổ xẻ khiến sức mạnh sút giảm đến 12 lần sau 9 phiên bản đầu mùa giải 2022. Thật hiếm thấy vị tướng nào bị tinh chỉnh nhiều đến như vậy. Nhưng chung quy, những gì Riot muốn hướng đến là cân bằng meta gameplay, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người chơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *